Hệ thống điện, điện nhẹ

Là một phần của tên gọi Cơ điện, hệ thống điện, điện nhẹ là một trong nhiều hạng mục Công ty Cổ phần Kỹ thuật Bình Sơn cung cấp và thi công. Đây là một hệ thống không thể thiếu đối với bất cứ dự án xây dựng nào, phục vụ nhu cầu sử dụng cho cơ quan, doanh nghiệp và các hộ gia đình.

Hệ thống điện hỗ trợ toàn bộ các hệ thống cơ điện còn lại. Nó cấp điện cho thang máy để chuyên chở con người, kiểm soát các thiết bị điều hòa thông gió để điều hòa nhiệt độ, phát hiện hiểm họa cháy nổ, và phục vụ hệ thống hệ thống thông tin liên lạc của tòa nhà.

Hệ thống điện BSe

Thi công hệ thống điện nhẹ là giải pháp lắp đặt các thiết bị cơ khí và điện tử liên quan đến hệ thống điện của tòa nhà như cơ sở hạ tầng, nhà xưởng, máy móc thiết bị, hệ thống sưởi và thông gió. Ngoài ra còn bao gồm các hạng mục phân phối và cung cấp điện, viễn thông và thông tin liên lạc, hệ thống đo đạc và kiểm soát, đưa ra các giải pháp, thiết kế và thi công lắp đặt các hạng mục nằm trong hệ thống điện của tòa nhà.

Tại Việt Nam, đa phần các tòa nhà đều có hệ thống điện nhẹ bao gồm các các hạng mục như: hệ thống quản lý tòa nhà, hệ thống camera và kiểm soát vào ra (Access Control), hệ thống âm thanh công cộng, hệ thống internet và truyền hình, tổng đài điện thoại, ...

Với kinh nghiệm lâu năm và đội ngũ kỹ sư cơ điện lành nghề, Công ty Cổ phần Kỹ thuật Bình Sơn là đơn vị có uy tín và trách nhiệm trong thi công các hạng mục của hệ thống điện nhẹ. Các hạng mục mà chúng tôi nhận thi công bao gồm:

1. Hệ thống quản lý tòa nhà – Building Management System

Hệ thống quản lý tòa nhà (BMS) là một hạng mục quan trọng. Được biết đến như một hệ thống tự động hóa tòa nhà (BAS), là một hệ thống điều khiển máy tính dựa trên cài đặt trong điều khiển và giám sát thiết bị cơ khí và điện của tòa nhà như thông gió, chiếu sáng, hệ thống điện, hệ thống cứu hỏa và hệ thống an ninh. BMS bao gồm phần mềm và phần cứng.

Hệ thống quản lý tòa nhà được thực hiện phổ biến nhất trong các dự án lớn như mở rộng cơ khí, HVAC, hệ thống điện nhẹ. Hệ thống thường sử dụng đến 40% mức năng lượng của tòa nhà; nếu bao gồm cả phần ánh sáng con số này có thể lên tới 70%. Hệ thống BMS là một thành phần quan trọng để quản lý nhu cầu năng lượng.

Hệ thống BMS trong tòa nhà

2. Hệ thống camera – Camera Surveillance System

Hệ thống camera giám sát an ninh CCTV gồm camera IP, camera Analogue... Hạng mục này BSe luôn được các chủ đầu tư đánh giá cao về khả năng hoạt động bền bỉ, ổn định, chất lượng hình ảnh đáp ứng được những khách hàng khó tính nhất.

3. Hệ thống kiểm soát vào ra  - Access Control

Trong lĩnh vực bảo mật và an ninh thông tin tòa nhà, kiểm soát truy cập (AC) là phần quan trọng trong hạng mục hệ điện nhẹ. Nó hạn chế có chọn lọc các quyền truy cập vào một địa điểm, một khu vực hay một căn phòng trong tòa nhà. Các hành vi truy cập được phân quyền theo chức vụ, khả năng và được sự cho phép của người quản lý.

Hệ thống điện nhẹ cho tòa nhà BSe

4. Hệ thống âm thanh công cộng - Public Address

 Là một khuếch đại âm thanh điện tử và hệ thống phân phối với micro, bộ khuếch đại và loa phóng thanh , được sử dụng để cho phép một người để nói chuyện với một cộng đồng lớn. Hệ thống với nhiều loa được sử dụng rộng rãi để làm thông báo trong các tòa nhà và các địa điểm công cộng, trung tâm thương mại, chẳng hạn như trường học, sân vận động và các tàu chở khách lớn và máy bay. Hệ thống nằm trong hạng mục thi công hệ thống điện nhẹ trong nhiều tòa nhà, có cả loa trong tòa nhà, và micro trong nhiều phòng cho phép người cư ngụ có thể tương tác.

5. Hệ thống internet và truyền hình vệ tinh – Internet System and CATV

Hệ thống mạng bao gồm mạng LAN – WAN sử dụng hệ thống điều khiển và chuyển mạch trung tâm, đi dây, và địa chỉ IP. BSe sẵn sầng kết hợp cùng các nhà cung cấp mạng tiến hành lắp đặt hệ thống này tại tất cả các công trình.

Hệ thống điện nhẹ cung cấp cho máy tính BSe

6. Tổng đài điện thoại – Telephone Switchboard

Tổng đài điện thoại là  hệ thống viễn thông được sử dụng trong công mạng điện thoại của tòa nhà để kết nối mạch của điện thoại, thiết lập các cuộc gọi điện thoại giữa các thuê bao hoặc người sử dụng, hoặc các cuộc giao dịch khác. Tổng đài điện thoại là một thành phần thiết yếu của một hệ thống điện nhẹ tòa nhà và được điều hành bởi các nhà khai thác tổng đài. Người sử dụng dây điện hoặc công tắc để thiết lập các kết nối. Các tòa nhà văn phòng thường sử dụng hệ thống điện thoại nối giữa các phòng ban khác nhau. Hệ thống hiện nay đang được sử dụng là IP và Analogue.

7. Chuông hình – Home Automation

Là hệ thống sử dụng các thiết bị liên lạc như camera, điện thoại để khách đến thăm có thể kết nối được với chủ căn hộ hoặc chủ văn phòng trong các tòa nhà thông qua hình ảnh. Hệ thống cũng được sử dụng để giao tiếp nội bộ, thông báo khi có sự cố tới các bộ phận chức năng. Mục đích của hệ thống là tăng cường khả năng an ninh cho các tòa nhà.

8. Hệ thống hỗ trợ hội thảo – Conference Supporting Equipment System

Hệ thống này bao gồm Máy chiếu, hệ thống âm thanh, video phòng họp có kết nối mạng để hỗ trợ cuộc hội thảo.

9. Hệ thống quản lý bãi đỗ xe - Parking management system

Hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh đã và đang rất phổ biến trên thế giới, đặc biệt ở các thành phố hiện đại, ở các khu trung tâm tài chính, thương mại, các bệnh viện và cả các khu dân cư cao cấp. Do có tính khả dụng rất cao và hiệu quả tuyệt đối, một lợi ích không thể phủ nhận đó là tính đảm bảo an ninh của hệ thống đem lại cho nhà quản lý: không thể có trường hợp mất trộm xe khi trong trường hợp người gửi xe vô tình làm mất vé gửi xe…

 

10. Hệ thống gọi y tá trực – Nurse Emergency Call

Hệ thống áp dụng cho các bệnh viện hiện đại khi bệnh nhân cần liên lạc với y tá trực trong các tình huống khẩn cấp.