Banner
Tin nổi bật

Hệ thống điện trung thế và máy biến áp

13 Tháng 07, 2021

I. Hệ thống điện trung thế.

Hệ thống điện trung thế là các đường điện có các cấp điện áp từ 1kV đến 35kV: Sử dụng dây bọc, dây trần gắn trên trụ bằng sứ cách điện. Cột bê tông ly tâm, cao từ 9m-12m, sứ cách điện là sứ đứng hoặc sứ chuỗi.

Vincom Megamall Thảo Điền - một trong những công trình BSe cung cấp và lắp đặt hệ thống điện trung thế

Vincom Megamall Thảo Điền - một trong những công trình BSe cung cấp và lắp đặt hệ thống điện trung thế

II. Máy biến áp

Hiện nay, máy biến áp đang được dùng rất nhiều trong đời sống sinh hoạt thường ngày của chúng ta, đặc biệt ở những nơi đặt các trạm điện lớn có chức năng cung cấp điện cho một khu vực sống nhất định. Vì thế máy biến áp là một thiết bị rất quan trọng và cần thiết.

Máy biến áp là gì?

Máy biến áp hay máy biến thế là thiết bị điện gồm 1 hoặc 2 hay nhiều cuộn dây có đầu vào và đầu ra có cùng 1 từ trường. Cấu tạo của máy biến áp cơ bản thường là gồm 2 hay nhiều cuộn dây quấn vào 1 lõi sắt từ ferit. Cấu tạo chung của máy biến áp có các bộ phận chính sau đây: lõi thép, dây quấn và vỏ máy.

- Lõi thép của máy biến áp: Lõi thép gồm có Trụ và Gông. Trụ là phần để đặt dây quấn còn Gông là phần nối liền giữa các trụ để tạo thành một mạch từ kín. Lõi thép của máy biến áp được chế tạo từ nhiều lá sắt mỏng ghép cách điện với nhau và thường được chế tạo bằng các vật liệu dẫn từ tốt.

- Dây quấn (Cuộn dây) của máy: Phần dây quấn này thường được chế tạo bằng đồng hoặc nhôm và bên ngoài được bọc cách điện. Nhiệm vụ của dây quấn là nhận năng lượng vào và truyền năng lượng ra. Cuộn dây có nhiệm vụ nhận năng lượng vào (nối với mạch điện xoay chiều) được gọi là cuộn dây sơ cấp (ký hiệu là N1), còn cuộn dây có nhiệm vụ truyền năng lượng ra (nối với nơi tiêu thụ) được gọi là cuộn dây thứ cấp (ký hiệu là N2). Số vòng dây ở hai cuộn phải khác nhau, tuỳ thuộc nhiệm vụ của máy mà các số vòng của các cuộn dây khác nhau. 

- Vỏ của máy: Phần vỏ máy tùy theo từng loại máy biến áp mà thường được làm từ nhựa, gỗ, thép, gang hoặc tôn mỏng, có công dụng để bảo vệ các bộ phân bên trong của máy, vỏ máy bao gồm: nắp thùng và thùng. Nắp thùng: dùng để đậy trên thùng. Bên trên có các bộ phận như : Sứ ra của dây quấn cao áp và dây quấn hạ áp, bình dãn dầu (bình dầu phụ) và ống bảo hiểm.

Cấu tạo chung của máy biến áp

Cấu tạo chung của máy biến áp

Công dụng của máy biến áp:

Máy biến áp dùng để thay đổi hiệu điện thế xoay chiều, hay tăng thế hoặc hạ thế , và đóng vai trò rất quan trọng trong việc truyền tải điện năng.

Ngoài ra, ở máy biến áp ba dây quấn, ngoài hai dây quấn sơ cấp và thứ cấp còn có dây quấn thứ ba với điện áp trung bình. Máy biến áp biến đổi hệ thống dòng điện xoay chiều một pha gọi là máy biến áp một pha, máy biến áp biến đổi hệ thống dòng điện xoay chiều ba pha gọi là máy biến áp ba pha. Máy biến áp ngâm trong dầu gọi là máy biến dầu, máy biến áp không ngâm trong dầu gọi là máy biến áp khô, máy biến áp có ba trụ nằm trong một mặt phẳng gọi là máy biến áp mạch từ phẳng, máy biến áp với ba trụ nằm trong không gian gọi là máy biến áp mạch từ không gian.

Máy biến áp có thể chuyển đổi hiệu điện thế đúng với giá trị mong muốn, ví dụ từ đường dây trung thế 10 kV sang mức hạ thế 230 V hay 400 V dùng trong nhà. Tại các nhà máy điện, máy biến thế thường chuyển hiệu điện thế mức trung thế từ máy phát điện (10 kV đến 50 kV) sang mức cao thế (110 kV đến 500 kV hay cao hơn) cho đường dây điện cao thế. Trong truyền tải điện năng với khoảng cách xa, hiệu điện thế càng cao thì hao hụt càng ít.

Ngoài ra máy biến áp còn được sử dụng rộng rãi trong kỹ thuật hàn, thiết bị lò nung, trong kỹ thuật vô tuyến điện, trong lĩnh vực đo lường, trong các thiết bị tự động, làm nguồn cho thiết bị điện, điện tử, trong thiết bị sinh hoạt gia đình v.v.

Trong sản xuất và sinh hoạt thì điện là một thứ rất quan trọng giúp cho chúng ta có thể có được cuộc sống thoải mái, nhưng để có thể sử dụng điện một cách hợp lý và tiết kiệm thì chúng ta phải sử dụng máy biến áp để điều chỉnh dòng điện theo ý muốn.

Trên cơ sở 20 năm kinh nghiệm, BSe được nhiều chủ đầu tư lớn tin tưởng lựa chọn, trở thành đối tác tin cậy của các doanh nghiệp trong nước và quốc tế. BSe đã cung cấp và lắp đặt hệ thống điện trung thế, hòa đồng bộ trung thế cho hàng trăm công trình lớn, xuyên suốt từ Bắc vào Nam, kết quả thi công của BSe là sự thành công của đối tác khách hàng.

Lĩnh vực liên quan
Hệ thống BMS cho tòa nhà
Hệ thống BMS cho tòa nhà
Hệ thống điều hòa thông gió
Hệ thống điều hòa thông gió
Hệ thống phòng cháy chữa cháy
Hệ thống phòng cháy chữa cháy
Hệ thống điện, điện nhẹ
Hệ thống điện, điện nhẹ
Hệ thống Cấp thoát nước.
Hệ thống Cấp thoát nước.